Cách giặt thảm sạch và xử lý các vết bám cứng trên thảm

Cập nhật: 16/01/2016

Thảm là nơi rất dễ dính bẩn với đủ các loại màu, thực phẩm hay hóa chất, bạn cần phải cẩn thận hơn nếu nhà bạn có trẻ em để tránh việc ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Tùy vào từng loại mà chúng ta có cách giặt, tẩy khác nhau. Để xử lý vấn đề này một cách đơn giản, Công ty TNHH vesinh365 sẽ chia sẻ cho bạn một số mẹo giặt thảm sạch sẽ và xử lý các vết bám cứng trên thảm như sau:

Tẩy giặt thảm len

Thảm thuần len thường sản xuất từ lông dê, nên khi giặt và xử lý các vết bám cứng trên thảm bạn cần chọn bột giặt hay xà phòng bán trung tính. Trước khi giặt nên ngâm thảm trong nước 1 giờ, sau đó giũ 1-2 lần, nhấc ra, vắt cho ráo nước. Chuẩn bị 1 thau nước giặt khác với nước ấm 40 độ hòa bột giặt (2 cái thảm bạn dùng 50g). Cho thảm vào thau, nhấc lên nhấc xuống nhiều lần. Nếu góc có nhiều vết bẩn, bạn lấy bàn chải mềm tẩm bột giặt chà sạch. Sau đó nhấc ra, giặt 3 lần nước nóng, lại dùng nước lạnh giặt đến khi sạch bọt xà phòng. Xong ngâm thảm trong dung dịch axit nồng độ 0,2-0,3 % khoảng 2-3 phút để tẩy sạch kiềm còn đọng lại để thảm được giữ nguyên màu ban đầu.

Thảm bằng sợi bông

Nếu bạn đã giặt nhiều lần rồi mà thảm len hay thảm vải sợi bông vẫn bẩn thì cho 1 ít nước amoniac vào nước nóng sẽ thấy ngay tác dụng.

Tẩy giặt thảm trải nền

Để giặt thảm trải nền sạch sẽ và xử lý các vết bẩn trên thảm, bạn cần xấp nước 1 miếng vải cũ rồi vắt khô, trải lên bề mặt thảm, sau đó dùng gậy đập đập lên mảnh vải ướt đó, bụi bẩn sẽ hút hết. Thấy vải bẩn thì mang đi giặt và tiếp tục làm như thế, khi đã sạch thì thôi.

Ngoài ra, bạn có thể dùng muối để hút bụi bẩn bằng cách rải 1 ít muối tinh lên tấm thảm, sau đó dùng chổi rơm tẩm nước xà phòng nóng quét lên mặt thảm . Nếu chỗ nào quá bẩn thì dùng chổi thấm xã phòng quét trước 1-2 lần rồi rải muối lên.

Khi thảm đã ngả vàng vài chỗ, vẫn có cách để xử lý những vết bẩn khó chịu ấy:

  • Đối với những chỗ mới bị ố: rỏ vài giọt soda lên vết bẩn (đừng có ngâm cho sũng nước), để sùi bọt trong vài phút. Sau đó chùi thật kỹ.
  • Với những vết ố lâu ngày, phun đều hỗn hợp gồm 2 thìa bột giặt, 3 thìa dấm và một phần tư lít nước ấm.
  • Cũng có thể dùng kem cạo râu để tẩy ố trên thảm và sau đó lau nhẹ nhàng với một miếng vải ẩm.

Tất cả các mẹo giặt thảm sạch và xử lý các vết bẩn trên nên dùng khăn bông sạch hoặc khăn giấy phủ lên trên vết bẩn và đặt vật nặng lên trên đến khi khăn thấm ẩm thì lấy ra và thay chiếc khác vào. Nếu thảm không quá bẩn, bạn có thể tự giặt nhờ một chiếc bình xịt. Trước khi sử dụng, nhớ kiểm tra độ bền màu bằng cách phun thử ít dung dịch tẩy lên góc nhỏ của thảm. Để một lúc rồi dùng khăn trắng chà, nếu màu không bị thổi ra khăn, hãy tiếp tục làm sạch cả tấm thảm. Thực hiện theo đúng chỉ dẫn trên vỏ bình. Thường thì tiến trình giặt bao gồm xịt chất tẩy đều trên bề mặt thảm, chờ nó khô thành bột rồi hút bụi.

 

Tin bài khác
Xem tất cả »

Khách hàng

Copyright ©2015-2021 by www.vesinh365.vn